Phát triển khu “đô thị xanh” ngoại ô là xu hướng và tầm nhìn của thị trường Bất Động Sản

khu-do-thi-xanh

“Đô thị xanh” là gì? Đó là khu đô thị có nhiều công viên, cây xanh, mặt nước, một số nơi có thêm việc sử dụng năng lượng bằng pin mặt trời cho các tòa nhà và trồng cây xanh trên mái. Một ví dụ điển hình cho Đô thị xanh là Đô thị Ecopark địa phân giáp ranh Hà Nội là Văn Giang, Hưng Yên. Xây dựng đô thị xanh – thông minh ngày càng trở nên cấp thiết, là xu hướng tất yếu của thế giới trong bối cảnh khí hậu đang ngày càng biến đổi khắc nghiệt.

THỰC TRẠNG

Tại trung tâm các thành phố lớn trên cả nước như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, việc tăng dân số, khói bụi, ô nhiễm, thiếu không gian xanh đang làm giảm chất lượng sống của người dân. Và rõ ràng các cơ quan chức năng cũng như nhà hoạch định chiến lược cũng đã nhìn ra rõ vấn đề này từ rất lâu, vậy giải pháp ở đây là gì?

Việc phát triển các khu đô thị xanh ngoại ô thành phố lớn là giải pháp hiệu quả cải thiện không gian đô thị theo hướng phát triển bền vững, giải quyết nhiều bất cập hiện nay.

khu-do-thi-xanh-thu-hut-nguoi-mua

Các khu đô thị xanh sẽ là giải pháp và xu hướng phát triển bất động sản trong các năm tới.

Tốc độ đô thị hoá ngày càng tăng nhanh khiến Việt Nam đang đứng trước bài toán khó về phát triển đô thị với nhiệm vụ hài hòa môi trường sống và sống bền vững.
Mặt trái của việc phát triển đô thị nhanh chóng chính là sự đe dọa với môi trường sống. Các đô thị, đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, phải đối mặt với nhiều vấn đề như kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển, tình hình úng ngập, ùn tắc giao thông… và các thách thức liên quan đến môi trường, biến đổi khí hậu ngày càng lớn.
Ông Lều Thọ Bách, Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, cho biết, quá trình đô thị hoá nhanh đang gây sức ép về suy giảm môi trường sống do không kiểm soát được lượng chất thải phát sinh, nhất là chất thải rắn và nước sinh hoạt. Theo thống kê, hiện có 80-85% số lượng đô thị sử dụng các bãi rác chôn lấp không hợp vệ sinh dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Ngoài ra, Khi điều kiện sống ngày càng được nâng cao, con người cần những yêu cầu khắt khe hơn về môi trường sống, nhất là tại những thành phố lớn. Tuy nhiên, để tìm được một đô thị đảm bảo đủ yếu tố xanh, an lành tại các khu vực trung tâm đang trở nên khó khăn.
Trên cả nước hiện tại các khu đô thị xanh chúng ta mới chỉ đếm được trên đầu ngón tay như Ecopark ở ngoại thành Hà Nội, và nhà phát triển dự án Novaland đang triển khai khu đô thị sinh thái Aqua City tại Biên Hòa, Đồng Nai cũng gây chú ý thời gian gần đây.
biet-thu-vuon-tung-ecopark-01
Khu biệt thự vườn tùng tại Ecopark
aqua_city_novaland_dong_nai
Phối cảnh tổng thể dự án Aqua City Đồng Nai đang gây sốt thời gian gần đây.

GIẢI PHÁP

Một nghiên cứu được đăng tải trên Mova International cho thấy, 35% người tiêu dùng tại các nước phát triển sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các sản phẩm thân thiện với môi trường, đặc biệt là nhà ở gắn với không gian xanh. Trong những năm gần đây, môi trường sống nội đô đang ngày càng ngột ngạt, khiến nhiều người thành đạt trong xã hội, dù nhà cao cửa rộng tới đâu cũng không thỏa mãn nhu cầu tận hưởng và nghỉ dưỡng, họ đang có xu hướng dịch chuyển về ngoại ô, tìm về với thiên nhiên xanh mát để tận hưởng những giây phút yên tĩnh, trong lành.
Xem khu đô thị Ecopark đang làm tốt nhiệm vụ của mình như thế nào tại : http://www.ecopark.com.vn/
cuoc-song-trong-lanh
Để đáp ứng mong mỏi của những người dân khát khao một cuộc sống xanh liền kề trung tâm thành phố, chủ đầu tư Tập đoàn Novaland đã đầu tư vào dự án khu đô thị sinh thái Aqua City nằm ở xã Long Hưng, Biên Hòa, Đồng Nai, nằm ngay cửa ngõ phía Đông TP. HCM. Dự án nằm trong bán kính chỉ 5km đến sân Golf Long Thành và Thủ Đức, 7km đến khu du lịch quốc tế Sơn Tiên, 5km đến bện viện quốc tế… Dự kiến sau khi đường Hương Lộ 2 hoàn thành và kết nối vào cao tốc Long Thành – Dầu Giây thì từ dự án về TP.HCM chỉ mất khoảng 15 phút bằng xe ô tô.
vi-tri-du-an-aqua-city
Vị trí dự án Aqua City Biên Hòa Đồng Nai đang được Novaland phát triển.
Phát triển khu đô thị xanh đã là một xu hướng tất yếu ở các nước phát triển trên thế giới thông qua việc liên kết vùng với các khu vực lân cận, vì vậy người dân TP.HCM nói chung và người dân ở các thành phố trung tâm nói riêng có thể hoàn toàn yên tâm về các vấn đề đô thị sẽ được giải quyết sớm trong tương lai gần.

Trả lời

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn